Menu

GIỚI THIỆU BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được thành lập từ năm 1902 cùng với sự ra đời của Trường Y khoa Đông Dương, tiền thân của Trường Đại học Y Hà Nội. Từ năm 1906 Bệnh viện chuyển về vị trí hiện tại với tên gọi Nhà thương bảo hộ (Hôpital indigène du Protectorat) Bệnh viện mang các tên gọi khác nhau qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước: Bệnh viện Yersin (1943), Nhà thương Phủ Doãn (1954), Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cộng hòa Dân chủ Đức (1958-1990) và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ năm 1991 đến nay.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Bệnh viện luôn là một trung tâm y tế hàng đầu gắn liền công tác khám, chữa bệnh với nghiên cứu khoa học, y học và đào tạo, nơi sản sinh ra những thầy thuốc hàng đầu của Việt Nam trong đó có nhiều danh nhân y học: Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Trinh Cơ, Nguyễn Dương Quang…

Ngày nay, Bệnh viện là một trung tâm y tế chuyên sâu, xếp hạng Bệnh viện chuyên khoa đặc biệt theo Quyết định số 1446/QĐ-BNV ngày 21/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Bệnh viện có quy mô 1803 giường bệnh với hơn 2200 thầy thuốc, cán bộ và nhân viên y tế trong đó có : 5 Giáo sư, 32 Phó giáo sư, 40 Tiến sĩ, 221 Thạc sĩ và Bác sĩ chuyên khoa sau đại học.

Cơ cấu tổ chức của Bệnh viện gồm 3 khối chính:

Khối hành chính – Hậu cần có: Ban Giám đốc bệnh viện, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến cùng 14 Khoa phòng chức năng. Khối lâm sàng có: Viện Chấn thương Chỉnh hình với 7 Trung tâm, 19 Khoa lâm sàng. Khối cận lâm sàng gồm 3 Khoa, 4 Trung tâm và 3 Nhà thuốc.

Đảng bộ Bệnh viện có 12 chi bộ với 342 Đảng viên luôn là đảng bộ trong sạch vững mạnh liên tục trong 15 năm qua. Công đoàn Bệnh viện có 2112 Đoàn viên Công đoàn. Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh có 750 đoàn viên, phấn đấu thực hiện tốt phong trào hành động cách mạng năm 2020 của tuổi trẻ là “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” cùng 10 chương trình, đề án lớn đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2012 - 2017 thông qua.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện chuyên khoa hạng đặc biệt được Bộ Y tế giao thực hiện 8 nhiệm vụ chính:

     1. Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng.

     2. Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế.

     3. Nghiên cứu khoa học.

     4. Chỉ đạo chuyên môn tuyến dưới.

     5. Hợp tác quốc tế.

     6. Phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa.

     7. Quản lý đơn vị.

     8. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện có những bước phát triển vượt bậc.

Bệnh viện đã được trang bị các thiết bị y tế hiện đại nhất phục vụ công tác khám chữa bệnh: các hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh thế hệ mới: Máy chụp cắt lớp vi tính CT Scanner 256 dãy, 512 lát cắt; CT Scanner64 dãy, Máy cộng hưởng từ GE 3.0 TeslaSigna, 1.5 Tesla; Máy chụp mạch số hóa xóa nền thế hệ mới nhất, các hệ thống siêu âm màu 3D, 4D; Hệ thống đo độ loãng xương …

Các hệ thống xét nghiệm hiện đại đảm bảo thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu của các chuyên ngành: xét nghiệm huyết học, sinh hóa, vi sinh, miễn dịch, giải phẫu bệnh phục vụ việc chẩn đoán và điều trị.

Bệnh viện có 52 bàn mổ, 60 giường hồi sức với các trang thiết bị hiện đại nhất: Hệ thống kính hiển vi phẫu thuật, robot trong mổ, hệ thống phòng mổ OR1, Hybrid, các phương tiện hồi sức đảm bảo việc thực hiện các trường hợp phẫu thuật và hồi sức phức tạp nhất. Trung tâm truyền máu, Ngân hàng mô, khoa thận nhân tạo cũng được trang bị các thiết bị hiện đại nhất phục vụ chuyên môn.

Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong các chuyên khoa sâu và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện đã đi sâu trong phát triển kỹ thuật trình độ cao như phẫu thuật ghép tạng, phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình…

Năm 2019 bệnh viện đã triển khai thêm 31 kỹ thuật mới gồm 23 kỹ thuật lâm sàng và 8 kỹ thuật cận lâm sàng, với 261.166 lượt khám bệnh và phẫu thuật thành công 70.536 ca …

Tại Bệnh viện các công trình nghiên cứu cấp nhà nước, cấp bộ và cấp cơ sở được triển khai có hiệu quả trong chăm sóc và điều trị được đánh giá cao tại các hội đồng khoa học, trong số đó đã có nhiều tài liệu đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Về công tác đào tạo, Bệnh viện là cơ sở thực hành của trường Đại học Y Hà Nội, Khoa Y dược - Đại học Quốc gia và nhiều trường đại học và cao đẳng trong khối ngành sức khỏe. Hàng năm có hơn 3000 lượt sinh viên và học viên (Tiến sỹ, Thạc sỹ y khoa, Bác sỹ chuyên khoa, Cử nhân, Điều dưỡng…) học, thực tập chuyên môn tại bệnh viện.

Với những nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy thuốc và các nhân viên y tế qua nhiều thời kỳ, Bệnh viện đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao qua các phần thưởng cao quý

- Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang năm 2004

- Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2006

- Huân chương Hồ Chí Minh năm 2010

- Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2001

- Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 1996

- Huân chương Kháng chiến hạng Nhất năm 1973

- Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1986, năm 2016

Toàn thể các thầy thuốc, cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người thầy thuốc phải là người mẹ hiền”, thực hiện 4 phương châm: Trình độ chuyên sâu, thiết bị hiện đại, phong cách chuyên nghiệp, chăm sóc tận tình đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, tiếp tục phấn đấu phát triển bệnh viện theo hướng trọng tâm chuyên sâu, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhà nước và nhân dân.

Up top